7 mẹo giúp tối ưu hoá quá trình sử dụng Macbook

7 mẹo giúp tối ưu hoá quá trình sử dụng Macbook

Xây dựng hệ điều hành riêng cho các sản phẩm iphone, iPad, Macbook là một trong những điểm thành công của nhà Apple. Đối với Macbook, bạn đã có nắm được các mẹo để sử dụng Macbook tốt hơn chưa? Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm các mẹo giúp tối ưu hoá quá trình sử dụng Macbook nhé!

1. Làm sao để tuỳ chỉnh Folder ngoài màn hình MacBook

Nếu đang sử dụng MacBook Pro 13″ hoặc MacBook Air 13″ thì việc tuỳ chỉnh lại folder ngoài màn hình desktop sẽ rất tiện ích. Ở macOS có những thiết lập giúp cho màn hình desktop của máy trở nên gọn gàng và ngăn nắp với tính năng tuỳ chỉnh icon size các folder ngoài desktop.

Để sử dụng, bạn hãy force-touch 2 ngón tay vào màn hình desktop > Chọn Show View Options. Tiếp theo vào mục icon size, mặc định sẽ là 64×64, nếu muốn nhỏ lại chỉ việc kéo về bên trái là xong.

Còn một tính năng nữa rất hay của macOS cũng nằm ngoài desktop mà chắc hẳn nhiều người cũng biết đó là Stack. Với Stack thì macOS sẽ tự động gom các tệp tin, hình ảnh, video cùng loại lại thành một folder nhất định giúp desktop gọn gàng hơn rất nhiều.

2. Cách sử dụng Mission Control trên macOS

Mission Control cũng là một tính năng rất hay của hệ điều hành macOS nó giúp thao tác một số lệnh và tính năng nhanh bằng việc rê chuột vào 4 góc của màn hình.

Để sử dụng Mission Control, bạn hãy truy cập vào System Preferences > Mission Control. Ở đây, macOS cho bạn tùy chọn những tính năng ở 4 góc màn hình như:

  • Mở nhanh Control Center
  • Mở nhanh Notification Center
  • Mở desktop
  • Mở Launchpad,…rất nhiều thứ khác.

3. Sử dụng PiP ở bất cứ video nào trên Safari

Đối với Safari trên macOS Big Sur, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Picture in Picture (PiP) ở bất cứ video nào trên web, miễn là video đó hoạt động bình thường.

Để sử dụng, bạn chỉ cần mở video đó rồi nhìn lên thanh URL sẽ thấy icon của cái loa, force-touch 2 ngón vào đó và chọn Enter Picture in Picture là xong.

4. Cách ưu tiên Wi-Fi trên macOS

Wi-Fi trên macOS hoạt động khác so với Windows, thường ở macOS sẽ hay kết nối vào những Wi-Fi ở xa hơn là những Wi-Fi ở gần máy MacBook, mặc dù cả hai đều bật Auto-join và đều đã từng kết nối. Để khắc phục bạn có thể làm theo cách sau:

  • Vào System Preferences.
  • Chọn Network.
  • Ở mục Wi-Fi chọn Advanced.
  • Ở phần Prefered Network sẽ hiển thị những điểm Wi-Fi mà đã từng kết nối, nếu muốn chặn Auto-join thì chỉ cần bỏ tick vào ô Auto-join là xong.
Mẹo ưu tiên Wi-Fi trên macOS
Mẹo ưu tiên Wi-Fi trên macOS

Tới đây nếu muốn đổi thứ tự ưu tiên kết nối Wi-Fi, bạn chỉ cần kéo thả những điểm Wi-Fi mà muốn ưu tiên lên trên là được.

5. Hiệu ứng kính lúp cho thanh Dock

Thông thường để đỡ vướng bạn sẽ thu nhỏ thanh dock, việc này sẽ dễ dàng có không gian hơn ở ngoài desktop. Tuy nhiên khi thu nhỏ thanh dock thì để chọn đúng ứng dụng mà mình muốn mở cũng khó.

Tạo hiệu ứng kính lúp cho thanh dock
Tạo hiệu ứng kính lúp cho thanh dock

Vì vậy, có một cách để giải quyết, đó là hiệu ứng kính lúp giúp bạn dễ dàng tìm ứng dụng trên thanhdock dễ hơn. Để bật tính năng kính lúp, bạn vào: System Preferfences > Dock & Menu Bar và tíck chọn Magnification.

Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh kích thước phóng to của kính lúp. Còn muốn chỉnh kích thước của thanh dock chỉ cần kéo thanh Size là được.

6. Tuỳ chọn ứng dụng khởi động với hệ thống

Giống như bên Windows, bạn có thể tuỳ chọn ứng dụng khởi động chung với hệ thống, khi khởi động máy. Để tuỳ chọn điều này, bạn vào System Preferences > Chọn Users & Groups > Login Items.

Nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng nào khởi động cùng hệ thống thì chọn dấu + và chọn ứng dụng đó, còn nếu muốn bỏ thì chọn ứng dụng và chọn dấu – là xong.

Tuỳ chọn ứng dụng khởi động với hệ thống
Tuỳ chọn ứng dụng khởi động với hệ thống

Trong trường hợp bạn muốn muốn ứng dụng mở trong nền, không muốn pop-up lên màn hình thì tick vào ô Hide là được.

7. Cách duyệt Finder theo tab trên macOS

macOS có một điểm lợi thế so với Windows ở việc trình quản lý file mặc định có thể duyệt folder theo từng tab, điều mà File Explorer trên Windows mặc định không thể làm.

Duyệt folder theo từng tab rất tiện, chúng ta sẽ không phải mở nhiều tab cho từng folder, làm cho desktop rất gọn gàng hơn.

Mẹo duyệt Finder theo tab trên macOS
Mẹo duyệt Finder theo tab trên macOS

Để duyệt theo tab, bạn mở Finder > chọn folder muốn mở, force-touch 2 ngón và chọn Open in New Tab. Còn ở thanh sidebar trong Finder, bạn chỉ cần bấm phím Command và fore-touch vào folder cần mở là xong.

Như vậy, chỉ với 7 mẹo trên macOS bạn đã có thể tối ưu quá trình sử dụng và trải nghiệm máy tính MacBook trong các tác vụ. Bên cạnh đó còn hàng loạt tính năng hữu ích khác luôn được Apple bổ sung trong bản cập nhật đang chờ bạn khám phá. Đừng quên trải nghiệm nhé!

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Theo tintuc.shopdunk.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *