7 điểm khác biệt trong cách sử dụng giữa MacBook và Windows

Tận dụng các thao tác nhanh với Trackpad

MacBook và Windows hiện đang là hai dòng máy tính xách tay được người dùng ưa chuộng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt trong các thao tác sử dụng. Đặc biệt MacBook thể hiện ưu điểm nổi trội hơn nhờ những tính năng, phím tắt tiện ích.

1. Tận dụng các thao tác nhanh với Trackpad

Ở các dòng máy MacBook, Trackpad pad (hay còn gọi là Touchpad) luôn được xem là 1 điểm mạnh bởi sự đa dạng mà nó có thể hỗ trợ cho người dùng.

Bên cạnh việc di chuyển chuột cơ bản giữa MacBook và Windows cũng khác nhau như những thao tác như click chuột trái, phải đều được thay thế bằng số lượng ngón tay chạm vào Touchpad. Hay chỉ đơn giản với thao vuốt, chụm, mở rộng 2-3 ngón tay là bạn đã thực hiện được những thao tác quay lại trang trước, phóng to hay thu nhỏ màn hình, chuyển đổi cửa sổ,…

Tận dụng các thao tác nhanh với Trackpad
Tận dụng các thao tác nhanh với Trackpad

Apple còn cho phép người dùng tự cài đặt những thao tác này tuỳ theo cá nhân mình mong muốn như thế nào. Bạn có thể vào System Prefenrences > Trackpad > lựa chọn thao tác với Trackpad.

2. Sắp xếp gọn gàng với thanh Dock

Tương tự như những ứng dụng ở thanh dưới cùng màn hình iPhone, bạn có thể thấy dù bạn di chuyển sang các màn hình Home khác nhưng chúng vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Đối với máy tính MacBook, đây được gọi là thanh Dock.

Sau khi được cài đặt và sắp xếp, thanh Dock sẽ giúp người dùng truy cập vào những ứng dụng, trình duyệt nhanh gọn hơn. Đồng thời, theo dõi những cửa sổ và phần mềm đang được mở. Bạn có thể truy cập thanh Dock bất cứ khi nào mà không cần thiết quay lại màn hình desktop.

Để cài đặt, bạn vào System Prefenrences > Dock để tuỳ chỉnh ẩn hiện, vị trí, kích thước mà bạn sẽ nhìn thấy thanh Dock.

3. MacBook và Windows khác nhau về việc tắt nguồn sau mỗi lần dùng

Thao tác shutdown – tắt nguồn hẳn ở máy MacBook được cho rằng có tác dụng không tốt đến cả phần cứng và phần mềm của máy.

Chi tiết hơn, khi máy được shutdown, các dữ liệu sẽ được chuyển vào bộ nhớ phần cứng nên khi bạn mở máy sử dụng vào ngày hôm sau, máy phải kiểm tra và khởi động lại tất cả mọi thứ từ a-z.

Bạn chỉ nên shutdown khi nhận thấy máy giật lag
Bạn chỉ nên shutdown khi nhận thấy máy giật lag

Đồng thời, nhờ vào tính năng Sleep, MacBook chạy ngầm các chương trình sửa lỗi trong app, các trình bảo dưỡng và dọn dẹp hệ thống của chính nó.

Bạn chỉ nên shutdown khi nhận thấy máy giật lag, báo lỗi, chậm để sửa các lỗi này. Với kinh nghiệm cá nhân sau khi sử dụng MacBook 4 năm, mọi thứ vẫn rất ổn và hoạt động tốt, không có vấn đề gì về pin dù mình chỉ để máy Sleep là chủ yếu.

4. Nút tắt, thu nhỏ, ẩn ở cửa sổ làm việc

Đối với người dùng chuyển từ Windows sang MacOS, bạn có thể còn bối rối với chính cửa sổ làm việc đấy. Các kí hiệu quen thuộc như dấu x đỏ, ô vuông hoặc dấu gạch giúp chúng ta tắt, thu nhỏ hoặc phóng to đầy màn hình, ẩn cửa sổ ở Windows đều sẽ được thay thế bằng 3 nút màu đỏ, vàng, xanh với chức năng tương tự ở cửa sổ MacBook.

Nút tắt, thu nhỏ, ẩn ở cửa sổ làm việc
Nút tắt, thu nhỏ, ẩn ở cửa sổ làm việc

5. Sự khác nhau về phím tắt giữa MacBook và Windows

Còn một điều lưu ý ở đây chính là nút Command (Cmd) trên bàn phím MacBook. Nếu ở Windows, bạn vẫn thường sử dụng nút Control (Ctrl) mỗi lần phải nhấn tổ hợp phím tắt nào đó thì với MacBook.

Sự khác nhau về phím tắt giữa MacBook và Windows
Sự khác nhau về phím tắt giữa MacBook và Windows

Do các phím điều chỉnh độ sáng màn hình, độ sáng bàn phím, tăng giảm âm lượng, thực hiện thao tác chạy, tạm dừng, qua bài hoặc quay lại đều được tích hợp ở hàng trên cùng của bàn phím MacBook nên bạn cũng cần ghi nhớ tác dụng của chúng để dễ dàng sử dụng hơn.

6. Liên kết với thiết bị khác qua Apple ID

Để mở ra thêm nhiều chức năng đồng bộ hoá, kết hợp sử dụng với các thiết bị như iPhone hay iPad, bạn nhớ đăng nhập vào tài khoản Apple ID của mình nhé!

Khi mở ứng dụng Safari để lướt web trên điện thoại, chiếc MacBook ngay lập tức có thể nhận diện và thao tác chuyển đổi giữa 2 thiết bị là vô cùng mượt mà. Bạn có thể tiếp tục lướt web với chính trang web bạn mở trên điện thoại.

7. Kho ứng dụng App Store của MacBook chất lượng

Kho ứng dụng App Store trên máy tính MacBook sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn ứng dụng miễn phí cho bạn như là iPhone hay iPad.

Kho ứng dụng App Store của MacBook chất lượng
Kho ứng dụng App Store của MacBook chất lượng

Những nhà phát hành ứng dụng cần nhiều công sức hơn để viết ra 1 chương trình tương thích và chạy mượt mà trên chiếc laptop. Vì thế, hầu như các ứng dụng ở App Store đều sẽ tính phí.

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009