7 cách đơn giản giúp laptop surface của bạn thoát khỏi tình trạng giật lag trên win 10

Bạn đang rất bực mình vì chiếc laptop surface của bạn đang ở trong tình trạng giật lag và chạy rất chậm trên win 10. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của bạn. Để giải quyết tình trạng trên Bình Minh Phát xin đưa ra 7 cách đơn giản khắc phục tình trạng này để bạn tham khảo nhé.

Lỗi giật lag khiến máy chạy chậm xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và có nhiều cách khắc phục:

1. Tắt các chương trình không mong muốn

Việc đầu tiên cần được thực hiện khi máy tính của bạn thực sự chậm. Đó là thoát khỏi các chương trình không mong muốn. Có rất nhiều chương trình chạy ẩn và sử dụng một phần tài nguyên của bạn.

Những chương trình này có thể gây ra việc máy tính chạy chậm và lag trong máy tính Windows của bạn. Đặc biệt là nếu có khá nhiều chương trình chạy ngầm.

Lưu ý rằng chúng tôi không nói về virus hoặc các chương trình độc hại khác chạy ẩn.

Chúng tôi đang nói về các chương trình thông thường mà nhiều người dùng sử dụng hàng ngày như “Adobe Creative Cloud” hoặc chương trình chống virus của bạn hoặc “OneDrive”.

Các chương trình này thường đi kèm với thiết lập mặc định khởi động cùng Windows. Vì vậy, chúng sẽ bắt đầu chạy dưới nền sau khi bạn mở máy tính của mình. Rất nhiều trong số này có thể dễ dàng bị vô hiệu nếu bạn không sử dụng chúng.

Nhấn và giữ phím “CTRL , SHIFT và Esc” cùng một lúc ( CTRL + SHIFT + ESC ) để mở trình quản lý tác vụ.

Nhấp vào tab “Startup”.

Bây giờ xem các chương trình được đề cập ở đó. Chọn các chương trình mà bạn không sử dụng thường xuyên và nhấp vào “Disable”. Lặp lại bước này cho mọi chương trình mà bạn thấy không cần thiết.

7-cach-don-gian-giup-laptop-surface-cua-ban-thoat-khoi-tinh-trang-giat-lag-tren-win-102
Tắt các chương trình không sử dụng.

2. Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

3. Xóa các tập tin tạm thời

Các tập tin tạm thời được lưu trữ trên máy tính của bạn trong quá trình Windows hoạt động. Các tập tin tạm thời bao gồm log files, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”….

Sau một thời gian dài sử dụng, các tập tin này sẽ ngày một đầy lên, và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, do đó bạn phải tiến hành “dọn sạch” các tập tin này đi.

Bạn có thể sử dụng CCleaner hoặc sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin này.

Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter.

Ngoài ra bạn có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin.

7-cach-don-gian-giup-laptop-surface-cua-ban-thoat-khoi-tinh-trang-giat-lag-tren-win-103
Tiến hành “dọn sạch” các tập tin tạm thời giúp máy thông thoáng hơn.

4. Chống phân mảnh

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để “tìm thấy” tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

5. Cập nhật Driver mới

Nếu vấn đề không được giải quyết bằng cách thay thế “Driver”. Hoặc “Driver” vẫn không thay đổi thì bạn cũng có thể thử cập nhật “Driver”. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm phiên bản “Driver” mới nhất. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ bản “Driver” được cập nhật. Sau đó tải về tập tin “Driver” và làm theo các bước dưới đây

Bước 1: Giữ phím Windows và nhấn R

Bước 2: Gõ “devmgmt.msc” và nhấn Enter

Bước 2: Nhấp đúp vào loại thiết bị mà bạn tìm thấy Driver mới nhất . Ví dụ nếu bạn tìm thấy Driver mới nhất cho thiết bị hiển thị của bạn. Sau đó nhấp đúp vào “Display Adaptors” .

Bước 3: Nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn và nhấp vào “Update Driver Software”.

Bước 5: Chọn “Browse my computer for driver software”.

Bước 6: Nhấp vào “Browse” và điều hướng đến vị trí bạn đã tải xuống Driver, chọn Driver và nhấp vào “Open”

Bước 7: Nhấp vào “Next” và làm theo bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào trên màn hình

6. Quét virus

Rất nhiều lần, việc máy tính chạy chậm và lag khi nâng cấp Win 10 của bạn là do virus. Virus và Malware thường cài đặt các chương trình trên máy tính của bạn. Và những chương trình đó chạy trên nền.

Các chương trình này sử dụng các tài nguyên của máy tính cũng như tài nguyên internet của bạn. Đặc biệt là nếu chúng gửi thông tin quan trọng cho kẻ tấn công. Nếu internet của bạn chậm bất thường thì đó là một thông báo mà bạn cần quét Virus.

Mở chương trình Antivirus và thực hiện quét hệ thống của bạn. Không thực hiện quét nhanh vì không hiệu quả như quét sâu.

Nếu bạn không có chương trình diệt virus trên máy tính của mình thì chúng tôi sẽ khuyên bạn nên dùng Malwarebytes. Đây là một phần mềm chống phần mềm độc hại rất phổ biến và rất tốt được nhiều người tin dùng. Bạn có thể tải xuống bằng cách nhấp vào đây và tải xuống phiên bản miễn phí.

7. Đổi sang laptop surface khác có dung lượng Ram cao hơn

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống.

7-cach-don-gian-giup-laptop-surface-cua-ban-thoat-khoi-tinh-trang-giat-lag-tren-win-108
Nâng cấp máy là giải pháp cuối cùng nếu những cách kia không thực hiện được.

Tại sao lại phải đổi sang laptop surface khác có dung lượng Ram cao hơn thì câu trả lời là bởi vì các dòng máy Surface không thể thay thế linh kiện như các dòng máy khác.

Nếu sau khi thực hiện các cách trên đây mà laptop surface của bạn vẫn xuất hiện tình trạng giật lag kéo dài thì hãy mang đến trung tâm sửa laptop surface Bình Minh Phát để được kiểm tra và sửa chữa dứt điểm tình trạng trên nhé!

Bình Minh Phát Laptop là một trong những trung tâm nhà phân phối linh kiện laptop( pin surface, màn hình surface…) cũng như sửa chữa laptop, sửa surface chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *