Vì sao chỉ Apple mới có thể sửa chữa iMac Pro, Macbook Pro 2018?

Theo ghi nhận từ tờ The Verge, những chiếc Mac đời mới (iMac Pro, Macbook Pro 2018) yêu cầu chạy một công cụ chẩn đoán độc quyền của Apple sau khi thay thế bo mạch chủ hoặc cảm biến Touch ID trên thiết bị. Chính vì vậy, người dùng sẽ không thể mang máy đi sửa chữa ở những địa điểm không được Apple ủy quyền.

Giới thiệu về chip T2

Chip T2 hoạt động như một bộ đồng xử lý, được thiết kế tùy chỉnh để xử lý dữ liệu vân tay trên Touch ID, lưu trữ các mã khóa cần thiết nhằm khởi động máy an toàn và ngăn virus từ xa.

Đây là nỗ lực mới nhất của “Táo khuyết” trong việc ngăn chặn người dùng sửa chữa thiết bị ở những dịch vụ bên ngoài, không thuộc Apple hoặc không được hãng cấp phép. Với T2, máy Mac chỉ chấp thuận các bộ phận thay thế sau khi khởi động lại nếu chúng đến từ nguồn được ủy quyền.

Apple nói rằng, phần lớn các công việc sửa chữa có thể được tiến hành mà không cần đến công cụ chẩn đoán và hầu hết chủ sở hữu máy Mac sẽ không bao giờ thay thế bo mạch chủ hoặc cảm biến Touch ID.

Đồng thời, việc chạy bộ phần mềm chẩn đoán trên thiết bị tích hợp T2 có thể là cách để đảm bảo tất cả các tính năng bảo mật được kích hoạt bởi chip vẫn còn nguyên vẹn sau khi sửa chữa.

chip-t2

Hiện vẫn chưa rõ giao thức này đã có từ thời iMac Pro năm ngoái hay mới được thiết lập gần đây. Tháng trước, MacRumors và Motherboard cũng đã đăng tin về việc Apple ngăn chặn cửa hàng bên thứ ba thay thế các bộ phận như bo mạch chủ hay Touch ID cho iMac Pro và Macbook Pro.

Để thay thế những bộ phận trên, kỹ thuật viên cần chạy bộ cấu hình hệ thống AST 2 – công cụ mà Apple chỉ phân phối cho Apple Store và những cửa hàng ủy quyền (ASP).

Quyết định hứng chịu nhiều chỉ trích

Dù Apple có thể đã không khởi tạo giao thức xác thực “linh kiện chính hãng” cho tất cả các thiết bị được trang bị T2 hoặc không yêu cầu nó trên các bộ phận phần cứng khác, họ vẫn bị phản đối từ các cửa hàng sửa chữa hoặc công ty chuyên bán dụng cụ sửa chữa như iFixit. Nhiều người chỉ trích Apple không tôn trọng quyền lợi người dùng, “bòn rút” từng đồng của họ và thậm chí là gây hại cho môi trường.

“T2 như một ‘máy chém’ của Apple”, Kyle Wiens – Giám đốc điều hành iFixit chia sẻ.

sua-iphone

Mới đây, Apple giới thiệu MacBook Air và Mac mini mới như những sản phẩm đầu tiên được sản xuất bằng nhôm tái chế. Một báo cáo khác cho biết Apple đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ sửa chữa để phục vụ người dùng sở hữu các model đời cũ như iPhone 4S và MacBook Pro 2012. Họ dường như cũng đã làm pin MacBook Air dễ thay thế hơn và cho phép người dùng Mac mini 2018 thay thế RAM.

Tuy nhiên, các thiết bị của Apple vẫn thuộc dạng khó sửa chữa nhất trong ngành vì đi kèm nhiều ốc vít tùy chỉnh và kết cấu nguyên khối, dẫn đến việc phần lớn chủ sở hữu iPhone và máy Mac phải phụ thuộc vào Apple Store cùng mạng lưới liên kết được cấp phép khi có nhu cầu sửa chữa.

Đó thực sự là vấn đề lớn nếu bạn không sống gần Apple Store hoặc một trong những cửa hàng ủy quyền. Cùng với việc giá dịch vụ do Apple cung cấp thường đắt hơn đáng kể, người dùng có nhiều lý do để lựa chọn sửa chữa ở bên ngoài.

sua-chua-apple

Apple cũng đi ngược với điều luật “quyền được sửa chữa” đề nghị họ phải đồng ý rằng: Những người thích tự sửa đồ và các cửa hàng bên thứ ba có quyền được hướng dẫn và sử dụng công cụ cần thiết cho việc sửa chữa.

Khi quy trình thực hiện khó khăn, chủ sở hữu thiết bị Apple sẽ mua một thiết bị mới thay vì sửa chữa hoặc tân trang chiếc máy hiện tại – hành động có hại cho môi trường bởi vật liệu không được tái sử dụng hiệu quả và tài nguyên mới tiếp tục được sử dụng để đưa vào sản xuất.

Và cả những rủi ro pháp lý

Với sự tồn tại của chip bảo mật T2 cùng yêu cầu chẩn đoán để xác thực, máy Mac sẽ sớm trở nên khó sửa chữa hơn nữa và có thể đưa Apple vướng vào những rắc rối về mặt pháp lý. Còn nhớ, lỗi 53 làm hỏng iPhone khi sử dụng linh kiện bên thứ ba đã khiến Apple đối mặt với những vụ kiện cáo để rồi phải phát triển bản sửa lỗi.

Apple đối mặt bồi thường 5 triệu USD vì lỗi ‘Error 53’

Thậm chí, Chính phủ Úc đã phạt Apple 6.6 triệu USD khi nhân viên Apple Store thông báo cho người dùng rằng chiếc điện thoại bị brick của họ không thể khôi phục. Năm ngoái, việc làm chậm iPhone cũ để phòng ngừa tình trạng pin yếu dẫn đến tắt nguồn đột ngột cũng đã khiến Apple bị Quốc hội điều tra.

Chốt lại vấn đề, Wiens đến từ iFixit cho biết: “Nếu Apple yêu cầu công cụ chẩn đoán trên tất cả các bo mạch chủ và Touch ID khi thay thế trong tương lai thì sẽ gây hại cho cả người dùng, Apple lẫn môi trường”.

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009