Một số lỗi phần mền ở Surface Pro 7 Laptop và cách khắc phục

Surface Pro 7 đã thể hiện rất tốt với vai trò “hậu bối” khi kế thừa những nâng cấp tuyệt vời từ các sản phẩm tiền nhiệm,đặc biệt là kết nối USB-C và bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10. Tuy nhiên, cho dù bạn đang trải nghiệm với phiên bản mới nhất hay vẫn còn níu kéo một chiếc Surface sắp nghỉ hưu, bạn cũng có thể sẽ gặp các lỗi thường gặp ở Surface Pro 7 sau:

Máy chạy rất chậm

Nếu có cảm giác thiết bị Surface vận hành một cách chậm chạp, có rất nhiều cách khắc phục mà bạn có thể thử. Lựa chọn đầu tiên là tắt máy trong khoảng 30 giây. Tắt máy hoàn toàn, nhờ đó, năng lượng sẽ không bị mất đi và hệ thống bộ nhớ hoặc toàn bộ nội dung sẽ không biến mất.

Dùng Task Manager

Nếu bạn bật máy trở lại, mở toàn bộ ứng dụng nhưng thiết bị vẫn hoạt động chậm chạp, hãy mở Task Manager để kiểm tra xem thứ gì đang hoạt động:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start

Bước 2: Chọn Task Manager trên menu Power

Bước 3: Nhấn chuột vào More Details ở dưới cùng

Hiệu suất giảm sẽ dẫn đến khả năng lưu trữ giảm. Chẳng hạn, bạn có 8GB hoặc 16GB được cài đặt, nhưng nếu Google Chrome ngốn đến 50% dung lượng, sẽ có rất ít chỗ trống cho các quy trình khác. Một nguyên tắc nhỏ là hãy nhấp chuột vào Memory, tiếp đến là mũi tên chỉ xuống, ở đó bạn có thể nhanh chóng theo dõi xem cái gì đang chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ. Việc nhấp chuột vào CPU sẽ giúp hiển thị cái gì đang làm hỏng CPU trong khi Disk sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đọc và viết đang hoạt động.

Ba khía cạnh đóng vai trò chính trong cách PC hoạt động, vì thế hãy đào sâu và xác định thứ bạn có thể kết thúc một cách an toàn để giải phóng một lượng tài nguyên đáng kể.

Cùng thời điểm khi đang ở đó, hãy nhấn chuột vào tab Startup. Các nhà phát triển phần mềm hay nhồi nhét các ứng dụng và chương trình vào quy trình khởi động Windows, vì vậy dung lượng đã bị chiếm khá nhiều trước khi bạn có thời gian kiểm tra email. Apple, Razer, Epson, Google, Opera và nhiều hãng khác.

Tim hiểu nguyên nhân máy chạy chậm và cách khắc phục

Sử dụng Disk Cleanup

Rất có khả năng, các ổ đĩa của bạn cần được vệ sinh:

Bước 1: Mở File Explorer. Nó là biểu tượng thư mục trên thanh tác vụ

Bước 2: Nhấp chuột vào This PC nằm ở bên trái nếu nó không tải xuống theo mặc định

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa chính > chọn Properties trên menu bật lên

Bước 4: Nhấp chuột vào nút Disk Cleanup

Tại đây, bạn hầu như có thể chọn được mọi thứ từ danh sách. Nếu nhấp vào Downloads, Windows 10 cũng sẽ xóa bỏ mọi thứ trong thư mục đó. Các tệp internet tạm thời, báo cáo lỗi Windows, thùng rác, tệp tạm thời – tất cả đều có thể bị xóa sạch.

Bạn cũng có thể nhìn thấy một nút Clean up system files. Khi nhấp chuột vào đó, một danh sách dài hơn sẽ xuất hiện. Hãy chỉ xóa những nội dung trong danh sách nếu bạn chắc đó chính xác là thứ cần loại bỏ.

Chống phân mảnh ổ đĩa chính

Việc chống phân mảnh ổ đĩa chính cũng quan trọng không kém. Nó giúp cho mọi thứ đều được lưu trữ trong ổ đĩa một cách có trật tự, theo đó, Windows 10 và các phần mềm khác không nhảy quanh thiết bị lưu trữ của bạn để tìm các tệp bị phân tán. Windows 10 thường tự động thực hiện điều đó, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái tối ưu hóa theo cách thủ công.

Bước 1: Mở File Explorer. Nó là biểu tượng thư mục nằm trên thanh tác vụ

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa chính và chọn Properties trên menu bật lên

Bước 3: Nhấp chuột vào tab Tools

Bước 4: Nhấn chuột vào nút Optimize 

Một số lỗi khác như chống phân mảnh ổ đĩa chính, và nhiều ứng dụng không cần thiết cũng làm cho máy bị chậm 

Xóa ứng dụng và chương trình không cần thiết

Một điều cần lưu ý ở đây là Windows 10 sử dụng bộ nhớ cục bộ như là một bàn di chuột ảo. Điều đó có nghĩa là bạn tuyệt đối không được để trống 100MB dung lượng không sử dụng trên ổ đĩa 1TB. Dù đang khởi chạy công cụ Disk Cleanup để xóa triệt để các tệp không thường sử dụng, hãy đảm bảo là bạn cũng đã xóa các ứng dụng và chương trình không cần thiết.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút Start > chọn Apps and Features từ menu

Bước 2: Bên cạnh tùy chọn Sort By, nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống và chọn Size, Nó sẽ thống kê hầu hết ứng dụng và chương trình với lượt cài đặt lớn nhất lên hàng đầu. Thật không may, một vài ứng dụng và chương trình có thể không được phân loại theo kích thước.

Một vài phương pháp khác có thể cân nhắc:

–        Khởi chạy Windows Update để xem liệu Microsoft có phát hành bản cải tiến hiệu suất không bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update

–        Một vài bản đắp vá hoặc cập nhật có thể dẫn tới sự cố hiệu suất. Gỡ cài đặt bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update > View Update History > Uninstall Updates

–        Cài đặt lại Windows 10

–        Đảm bảo là tất cả các trình điều khiển đều đang hoạt động

Windows 10 không thể tải khi bạn khởi động Surface là một tín hiệu không tố

Windows 10 không thể tải

Windows 10 không thể tải khi bạn khởi động Surface là một tín hiệu không tốt. Các tệp hệ thống hoặc một trình điều khiển có thể bị gián đoạn, phần mềm được liệt kê trong quy trình khởi động có thể dẫn tới sự cố – đó là một trong số những nguyên nhân.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ. Nếu thấy logo Surface và vòng tròn đang xoay, có khả năng là nó chỉ đang cập nhật. Theo Microsoft, các quy trình cập nhật lớn có thể tiêu tốn khoảng 20 phút. Vậy nên, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bình tĩnh đợi. Nếu nó quay quá lâu, chắc chắn bản cập nhật đang có vấn đề.

Biện pháp khắc phục ở đây là buộc thiết bị khởi động lại:

Bước 1: Nhấn giữ nút power cho đến khi thiết bị tắt hẳn. Cả quá trình kéo dài khoảng 10 giây

Bước 2: Thả nút power

Bước 3: Nhấn nút power để mở lại thiết bị

Nếu cách trên không có tác dụng, hãy thử khởi chạy System Restore từ Choose an option screen để thay thế:

Nếu Surface xuất hiện màn hình Choose an option màu xanh:

Bước 1: Chọn Troubleshoot

Bước 2: Chọn Advanced Options

Bước 3: Chọn Startup Repair

Bạn cần chọn một vị trí cụ thể để khôi phục và điều đó có thể liên quan tới việc làm thất lạc các chương trình đã cài đặt hoặc bản đắp vá/ cập nhật mà bạn đã cài đặt kể từ đó. Hãy đảm bảo là dữ liệu đã được bảo vệ và sao lưu trước khi bắt đầu. Nhưng việc khôi phục hệ thống thường có thể chỉnh sửa các sự cố hiệu suất.

Những vấn đề tải khác bao gồm:

Biểu tượng bộ nhớ đệm ổ đĩa: Việc tắt máy đột ngột có thể gián đoạn bộ nhớ đệm ổ SSD. Hãy chờ đến đến khi Windows 10 xây dựng lại bộ nhớ đệm (khoảng 5 phút).

Biểu tượng pin: Chờ đến khi pin được sạc đủ để cung cấp năng lượng cho thiết bị

Màn hình Surface UEFI: Đừng thực hiện bất kỷ thay đổi nào – chỉ cần buộc khởi động loại. Nếu không hiệu quả, hãy cài đặt lại thiết bị với ổ đĩa phục hồi USB.

Màn hình sửa chữa tự động: Chọn một trong những cách dưới đây: Restart hoặc chọn Advanced Options > Continue, hoặc Advanced Options > Troubleshoot > Startup Repair, hoặc Advanced Options > Troubleshoot > System Restore, tùy thuộc vào việc bạn sẵn sàng thử tùy chọn nào.

Trên đây là một số lỗi phần mềm của Surface Pro 7 và cách khắc phục. Nếu Surface của bạn đang gặp phải những vấn đề khó giải quyết hãy liên hệ ngay với Bình Minh Phát. Chúng tôi có dịch vụ sửa chữa Surface , sửa surface lấy liền, sửa surface giá rẻ,…rất tiện lợi và nhanh chóng để bạn có thể tiếp tục công việc mà không bị gián đoạn quá lâu.

Thông tin liên hệ: 

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009