Làm cách nào để khắc phục tình trạng Macbook Pro bị nóng khi sạc?

Tình trạng Macbook bị nóng khi vừa dùng vừa sạc là tình trạng phổ biến mà người dùng hay gặp phải. Dưới đây là cách để bạn chấm dứt tình trạng này. Hãy cùng Bình Minh Phát tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân làm MacBook bị nóng

1. Môi trường làm việc có nhiệt độ cao

Nhiệt độ của Macbook sẽ thay đổi tùy biến theo nhiệt độ phòng. Trước khi cho rằng MacBook bị nóng do sai hỏng nào đó, hãy kiểm tra nhiệt độ tương xứng giữa môi trường và thiết bị.

Nguyên nhân làm MacBook bị nóng

2. Do chạy nhiều chương trình một lúc

Vấn đề này được hiểu là các hoạt động thực hiện trên MacBook cùng lúc như chơi game, các phần mềm đồ họa nặng… Tình trạng sử dụng tài nguyên dữ liệu với khối lượng lớn có thể gây nên tình trạng gia tăng nhiệt độ.

Một nghiên cứu cho thấy, ở màn hình chờ, MacBook có nhiệt độ chỉ từ 21 – 28 độ C. Trong điều kiện làm việc bình thường, nó dao động trong mức 35 – 65 độ C. Thậm chí, với cường độ làm việc nhiều và kéo dài, nó có thể đạt ngưỡng đến 85 độ C.

Đương nhiên, hậu quả kéo theo là rút ngắn tuổi thọ và bị gián đoạn khi làm việc. Để kiểm tra, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau:

 1. Mở mục Activity Moniter (tìm kiếm bằng Spotlight)
 2. Lựa chọn All Processes
 3. Nhấp vào CPU
 4. Nhấp vào cột tỷ trọng % CPU. Cột này sẽ sắp xếp các ứng dụng và tiến trình sử dụng tài nguyên CPU nhiều nhất.
 5. Nếu gặp bất cứ phần mềm nào chạy hơn 70% CPU, lựa chọn Quit Process để giảm thiểu sức nặng cho MacBook.

Thông thường, phần mềm được cho là hay gây nóng cho máy tính phải kể đến là Google Chrome. Muốn giảm thiểu ảnh hưởng này, bạn có thể chuyển sang ứng dụng Safari hoặc một số ứng dụng khác.

5-trinh-duyet-web-tot-nhat-tren-macbook-thay-the-t-1227129-fb-1587979406.jpg
Macbook chạy nhiều chương trình một lúc

3. Bộ phận tản nhiệt Macbook không được vệ sinh sạch sẽ

Một số người dùng do bận bịu với công việc, cuộc sống thường quên rằng vệ sinh cho máy tính là điều không thể thiếu. Do không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ bám lại lâu ngày tích tụ vào quạt tản nhiệt.

Điều đó kéo theo việc bộ phận tản nhiệt của CPU và chip VGA làm việc không hiệu quả. Nếu để quá lâu, MacBook bị nóng bất thường và gây hư hỏng nặng.

Nặng hơn, một số sai hỏng liên quan đến phần cứng như chip VGA có thể cũng tác động ngược lại. Dẫn đến tình trạng hỗn loạn các chức năng trong MacBook, tăng nhiệt độ lên cao hơn.

tan-nhiet-2-1587979466.jpg
Bộ phận tảng nhiệt không được vệ sinh sạch sẽ

4. Dấu hiệu nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại

Tình trạng này ít xảy ra hơn nhưng không phải không xảy ra. MacBook bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại sẽ làm gián đoạn và gây rối quá trình vận hành. Thậm chí còn có thể làm các phần mềm tự triệt tiêu lẫn nhau.

Ngoài ra, phần mềm độc hại sẽ kích hoạt các lệnh ngầm của MacBook. Nó không chỉ tiêu tốn tài nguyên CPU mà còn chiếm chỗ, lấn át các ứng dụng mặc định khác.

may-mac-co-bi-virus-khong-co-nen-dung-phan-mem-chong-virus-cho-macos-5-1587979499.jpg
Macbook bị nhiễm virus

Những biện pháp chăm sóc MacBook của bạn tốt nhất

 1. Vệ sinh sạch sẽ MacBook định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Nên đến trung tâm uy tín để vệ sinh tối ưu nhất.
 2. Giữ nhiệt độ môi trường làm việc ổn định, khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là nhiệt độ phòng lạnh. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 3. Cần trang bị quạt tản nhiệt cho MacBook. Nhược điểm là dễ làm chai pin. Bạn có thể thực hiện phương án khác bằng cách kê quyển sách hay vật cứng rồi đặt MacBook lên. Vì bộ phận tản nhiệt của MacBook nằm ở phía sau, nên tránh chắn mất lối thoát này.
 4. Không kê MacBook lên đùi hay các vật dụng như chăn, gối, đệm sẽ làm tích tụ nhiệt.
 5. Giữ các tab ở mức tối thiểu nhất có thể. Đóng và đánh dấu các tab bạn chưa sử dụng đến. Điều này sẽ giúp lưu trữ và tiết kiệm tài nguyên cho CPU.
 6. Hiển thị các ứng dụng ngầm và tắt một số ứng dụng không cần thiết.
 7. Thường xuyên cập nhật các phiên bản hệ điều hành của macOS để phòng tránh các mã virus và phần mềm độc hại.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề và cách xử lý khi MacBook bị nóng. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhiều hơn nữa, bạn có thể kết nối với Bình Minh Phát nhé!

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

 • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại: 0913.773.009