Mẹo kiểm tra số lần đã sạc, mức độ chai pin và khi nào cần thay pin MacBook

Dù Apple là một thương hiệu nổi tiếng về công nghệ điện tử với các sản phản như Macbook, Iphone. Nhưng hạn sử dụng của dòng sản phẩm điện tử nào cũng vậy, khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng chai pin. Vậy làm thế nào để theo dõi số lần sạc, nhận biết mức độ chai pin và khi nào cần thay pin Macbook của bạn. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết rõ chi tiết.

1. Cách kiểm tra pin của MacBook:

1.1 Công cụ “System Report” của MacBook:

Sử dụng công cụ “System Report”

Một trong những cách kiểm tra pin MacBook đơn giản, chính là sử dụng System Report. Đây là một chức năng mà Apple đã tích hợp sẵn trong MacBook của bạn, cách kiểm tra pin này khá dễ làm. Chỉ với một vài thao tác đơn giản trên máy tính bạn  đã có thể xác định pin MacBook hiện tại đang ở tình trạng như thế nào và nhanh chóng tìm ra cách khắc phục chúng. Các bước kiểm tra sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Apple – About This Mac có trên màn hình máy tính

Bước 2: Chọn nhấp chuột vào cụm System Report hoặc Tìm trong Spotlight (bằng tổ hợp phím command + Space).

Bước 3: Chọn “Power” tại đây để giúp hiển thị các thông tin cơ bản cũng như tình trạng pin máy MacBook trên màn hình MacBook Pro của bạn, chú ý phần “Charge Information”.

Tại “Charge Information” sẽ hiện lên những thông số mà có thể bạn đang quan tâm để biết được “sức khỏe” pin của Macbook như thế nào. Sau đó, hãy theo dõi tình trạng pin hiện tại để bạn có nên quyết định man máy đến nơi sửa chữa để thay pin Macbook hoặc khắc phục những lỗi về chai pin Macbook cần thiết.

Các thông số cần lưu ý:

– Full change Capacity: là thông số thể hiện dung lượng pin tối đa, khi nó càng cao có nghĩa là máy tính của bạn vẫn đang sử dụng tốt.

– Change remaining: hiển thị dung lượng pin đang hiện.

– Cycle Count: là số chu kỳ sạc, dùng để kiểm tra số lần sạc MacBook

– Condition: Trạng thái pin hiện tại trong Mac của bạn. Có 4 mức là: Normal – Bình thường, Replace Soon – Phải thay thế sớm, Replace Now – Thay thế ngay lập tức, Service Battery – Liên hệ với trung tâm kỹ thuật.

1.2 Sử dụng App Coconut Battery

Sử dụng App Coconut Battery

Khi sử dụng App Coconut Battery việc bạn cần làm là tải App về, sau đó làm theo các bước hướng dẫn để tìm được cách kiểm tra pin MacBook chính xác nhất. Ưu điểm của cách này là thao tác đơn giản nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu có thể test độ chai pin của Mac nhanh nhất. Dưới đây, BMP sẽ đưa ra các thông tin hướng dẫn và cách đối chiếu các thông số để phát hiện máy của bạn có chai pin hay chưa, để có phương pháp xử lý nhanh chóng.

– Bước 1: Tải về máy App Coconut Battery

– Bước 2: Cài đặt ứng dụng coconutBattery.

– Bước 3: Nhận thông tin từ ứng dụng

Các thông số của phần mềm:

Current Charge: số % pin.

Full Charge Capacity: Mức năng lượng tối đa pin có thể nạp vào.

Design Capacity: Mức dung lượng của pin ban đầu khi máy xuất xưởng (mAh) là 100%. Khi bạn kiểm tra còn 80% có nghĩa pin của bạn đã bị chai 20%.

– Manufacture Date: Ngày sản xuất pin hoặc MacBook.

– Cycle Count: Số chu kỳ sạc của pin tính đến hiện tại, nó sẽ được tính là một lần sạc khi máy bạn sạc đầy 100%.

Battery temperature: Nhiệt độ bên trong pin – càng thấp càng tốt. Nếu nhiệt độ bên trong cao có khả năng pin bạn đã bị hư cần đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

– Battery Usage: Mức tiêu thụ điện năng hiện tại của MacBook.

2. Cách sử dụng hợp lý để hạn chế chai pin MacBook:

Sử dụng một cách hợp lý

2.1 Luôn cập nhật phần mềm mới nhất

Apple đã luôn thực hiện các công tác nghiên cứu để tối ưu tốt nhất những cập nhật cho phần mềm mới nhằm hỗ trợ phần cứng máy hoạt động tốt nhất. Vì vậy, khi những phiên bản cập nhật được phát hành, bạn hãy cứ cập nhật chúng để máy được hoạt động tốt hơn. Vậy kiểm tra Bản cập nhật mới nhất bằng cách nào và ở đâu?

Kiểm tra trong phần Software Update bằng cách vào System Preferences > Software Update > Sau khi đã tải về bản cập nhật bạn chọn Khởi động lại. Nếu chưa cập nhật, hãy bấm Update Now. Hoặc bạn cũng có thể tick chọn “Automatically keep my Mac up to date” để máy luôn được tự động cập nhật khi có phiên bản mới nhất.

Cũng có nhưng ý kiến cho rằng việc cập nhật phần mềm cũng là một nguyên nhân làm Pin mau chai hơn. Điều đó cũng không hẳn là sai, bởi vì sau mỗi lần cập nhật thì Apple sẽ đưa thêm vào những tính năng khiến máy sẽ phải hoạt đồng nhiều hơn nhưng đồng thời họ cũng sẽ Fix các lỗi còn gặp ở bản phần mềm trước chưa khắc phục. Vì thế nếu phiên bản của bạn đang tiêu tốn quá nhiều pin thì hãy cập nhật lên bản mới vì hãng đã đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng đó ở bản cập nhật sau. Nên đừng quá lo ngại nhé!

2.2 Tắt đèn bàn phím khi không sử dụng

Đèn bàn phím hỗ trợ rất tốt trong quá trình làm việc vào buổi tối, tuy nhiên với điều kiện ánh sáng đủ, bạn nên tắt chúng đi.

Cách thực hiện như sau: vào System Preferences > Keyboard > Turn keyboard backlight off after _of inactivity. Sau đó, tiếp tục lựa chọn thời gian tắt ánh sáng sau khi không cần sử dụng tới máy (máy sẽ có các khoảng từ 5 giây đến 5 phút). Hoặc bạn có thể sử dụng các nút chức năng nằm ngoài. Trên bàn phím hai nút F5 và F6 sẽ giúp bạn tăng giảm độ sáng nhanh.

2.3 Sạc – Xả Pin định kỳ

Tuổi thọ cũng như độ bền của pin cũng phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của người sử dụng. Việc sạc, xả Pin đúng là một trong những phương cách hiệu quả nhất mà người dùng Macbook cần quan tâm. Việc sạc pin và xả pin như một quy luật sử dụng hầu như laptop cần phải thực hiện định kỳ để kéo dài tuổi thọ cho máy.

3. Địa chỉ uy tín, thay pin Macbook lấy liền:

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thay pin MacBook uy tín, đảm bảo chất lượng, hãy mang máy đến cho Bình Minh Phát để được kiểm tra và tiến hành thay pin MacBook chính hãng,với giá cả hợp lý càng sớm càng tốt nhé.

Bình Minh Phát Laptop là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop, Macbook chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình.

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009