Sửa phím Macbook gặp lỗi gõ Tiếng Việt không được

Macbook là một trong những dòng sản phẩm xịn sò của đại gia đình nhà “Táo”. Khác với những nhãn hàng laptop khác, việc gõ tiếng Việt trên Macbook khá khó sử dụng và hay gặp phải lỗi không thể gõ được đúng chữ tiếng Việt. Bài viết sau đây, Bình Minh Phát sẽ chia sẻ đến các bạn các cách khắc phục, sửa phím Macbook gặp lỗi gõ Tiếng Việt không được cực kì đơn giản và hiệu quả. Mời các bạn tham khảo qua nhé!

Dấu hiệu nhận biết lỗi:

Dấu hiệu nhận biết

Đầu tiên, để xác định được vấn đề mà Macbook đang gặp phải chúng ta sẽ tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết khi bàn phím đang mắc phải lỗi. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết, hãy Macbook của bạn có nằm trong trường hợp nào không nhé:

Mất chữ: Sẽ rất khó chịu nếu bạn đang đánh liên tục một đoạn văn bản và khi nhìn lại thấy tình trạng chữ được chữ mất. Hoặc là gõ chữ tiếp theo lại bị đè lên chữ trước đó và điều này khiến văn bản không thể hiện đầy đủ các chữ cần thiết như đúng font tiếng Việt.  Trường hợp phổ biến nhất chính là khi gõ dấu thanh.

Ký tự bị đảo ngược, lung tung, biến mất: Đây là một trong những lõi phổ thông khi gõ chữ tiếng Việt trên Macbook. Những lỗi này ảnh hưởng rất nhiều đến việc soạn toàn bộ bản thảo, gây gián đoạn quá trình trình bày văn bản của bạn, thậm chí là ảnh hưởng đến kế hoạch công việc của bạn.

Biến đổi thành ký tự khác: Thay vì, với các âm cần gõ chữ đôi như ê = ee, â = aa… thì lỗi xuất hiện và biến đổi chúng thành những ký tự khác không phù hợp với chữ mà bạn đang muốn gõ. Điều này thật sự “phát điên”

Điểm chung của tất cả những lỗi này là làm mất rất nhiều thời gian của bạn trong quá trình soạn thảo, hoàn tất toàn bộ văn bản, nó làm gián đoạn quá trình làm việc, ảnh hưởng tới chất lượng bài viết và còn nhiều điểm bất cập của vấn đề này làm giảm thiểu chất lượng công việc, học tập của bạn.

Nếu tình trạng Macbook của bạn đang xuất hiện những vấn đề trên, cũng đừng quá lo vì trường hợp này bạn có khả năng tự kiểm tra và giải quyết ngay tại nhà một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra lỗi:

Nguyên nhân gây ra lỗi

Để giải quyết được vấn đề, ta cũng nên tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến nó. Có thể hiểu những sản phẩm của nhà Apple phát triển thường dựa trên nhu cầu của thị trường châu Âu. Do đó, các font chữ thiết kế cũng chỉ phù hợp và đáp ứng được ngôn ngữ châu Âu, cụ thể là tiếng Anh. Vì vậy, khi được nhập về Việt Nam, việc tích hợp thêm font chữ tiếng Việt vào hệ điều hành này có thể sẽ bị gây ra sự xung đột bên trong phần mềm và dẫn đến những dấu hiệu vừa đề cập như trên. Tuy nhiên, cách xử lý vấn đề này cũng rất đơn giản.

Khắc phục lỗi tiếng Việt trên Macbook ngay tại nhà:

Nếu có điều kiện bạn nên tìm cách khắc phục lỗi của Macbook tại nhà trước khi đem  đến trung tâm sửa chữa, bạn cũng có thể tự xem xét và giải quyết vấn đề này ngay tại nhà bằng những cách sau:

Cách 1: Gỡ ứng dụng và cài đặt lại bộ gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn

Bước 1: Gỡ cài đặt ứng dụng mặc định trên Macbook

– Vào Cài đặt.

– Chọn lệnh Bàn phím.

– Chọn Tab Nguồn đầu vào.

– Chọn Telex, Simple Telex.

– Sau đó, bấm dấu “-” để xóa bộ gõ mặc định. Chỉ để lại bộ gõ English hoặc ABC mà thôi.

Bước 2: Cài đặt cho máy tính bộ gõ tiếng Việt

Trong phần này, BMP sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng bộ gõ tiếng Việt Evkey. Đây là bộ gõ chuẩn xác và thích ứng tốt với giao diện của Macbook, bạn có thể thực hiện lần lượt như sau:

– Tắt Gatekeeper để tải bộ gõ Evkey về máy: Thực hiện mở hộp tính năng Terminal bằng tổ hợp phím “Command + Space” sau đó gõ kí tự “Terminal”. Kế tiếp, gõ dòng lệnh “sudo spctl –master-disable” rồi nhấn Enter. Lúc này, máy tính sẽ phát yêu cầu bạn nhập mật khẩu máy của bạn (nếu có). Sau khi, nhập mật khẩu xong bạn nhấn Enter là hoàn tất.

– Thực hiện tải Evkey về máy từ trang web Evkey: Sau khi thực hiện tải Evkey về Macbook, máy tính sẽ yêu cầu quyền truy cập ứng dụng. Bạn sẽ tiếp tục thực hiện chọn “Truy cập Accessibility”. Sau đó, bấm vào biểu tượng hình khóa ở góc dưới bên trái để mở khoá. Tiếp tục, nhập mật khẩu máy nếu có yêu cầu. Sau đó, bạn chọn mục Accessibility (Trợ năng) ở phía bên trái, tích vào mục Evkey ở phía bên phải để cho phép ứng dụng tải về máy tính và được sử dụng trong nền. Đóng cửa sổ Security & Privacy và nhấn Thử lại để hoàn thành thao tác cài đặt.

Bước 3: Kiểm tra ứng dụng sau khi tải

Sau khi đã hoàn thành xong bước 2, bạn vào trang Word và thử nhập nội dung văn bản lại xem thử đã nhập được hay chưa. Nếu vẫn chưa được, có thể kiểm tra lại các tùy chọn cần thiết. Thông thường, nếu bảng mã Unicode sẽ chưa được chạy thì Macbook vẫn chưa nhập chữ bình thường được. Do đó, bạn nên kiểm tra ở mã Unicode, kiểu gõ Telex và một số tùy chọn Chính tả tương ứng để xem lỗi như thế nào nhé!

Cách khắc phục

Cách 2: Mang máy đến trung tâm sửa Macbook uy tín

Sau khi đã thử qua cách trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi, thì có thể Macbook của bạn đã bị lỗi phần mềm hoặc bàn phím gặp trục trặc lỗi. Do đó, bạn nên đem đến trung tâm sửa Macbook uy tín để được tư vấn và hỗ trợ thay bàn phím Macbook.

Bình Minh Phát Laptop là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Nếu Macbook của bạn đang gặp phải những vấn đề khó giải quyết hãy liên hệ ngay với Bình Minh Phát. Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình và báo giá chi tiết về những lỗi mà nguồn macbook của bạn đang gặp phải nhằm đưa ra những ý phương án khắc phục triệt để nhất.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009