5 tính năng ẩn của máy tính xách tay bạn nên sử dụng ngay bây giờ

5 tính năng ẩn của máy tính xách tay bạn nên sử dụng ngay bây giờ
5 tính năng ẩn của máy tính xách tay bạn nên sử dụng ngay bây giờ
5 tính năng ẩn của máy tính xách tay bạn nên sử dụng ngay bây giờ

Máy tính đã cách mạng hóa cách chúng ta thực hiện khá nhiều thứ: làm việc, giao tiếp, mua sắm, thưởng thức âm nhạc và TV. Nhưng bạn có biết rằng máy tính xách tay hoặc PC của bạn cũng có thể loại bỏ phiền nhiễu trong khi bạn làm việc hoặc giảm mỏi mắt?

Bình Minh Phát là một cửa hàng laptop để tối đa hóa, khắc phục sự cố và sửa chữa công nghệ của bạn. Từ  việc sắp xếp ảnh trên điện thoại thông minh  đến  kết nối máy tính xách tay với TV thông minh , các kỹ thuật viên của chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc công nghệ 24/7 cho hàng trăm người mỗi ngày. Dưới đây là các tính năng máy tính xách tay yêu thích của họ giúp cuộc sống dễ dàng hơn một chút — có thể bạn không biết về chúng, nhưng bạn nên làm.


1. Bắt đầu chế độ tối

dark-mode-windows-10-2
Chế độ tối

Nhìn chằm chằm vào màn hình sáng cả ngày lẫn đêm không tốt cho sức khỏe của bạn. Màn hình có thể làm bạn mỏi mắt và ánh sáng xanh có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Giải pháp? Bật chế độ tối, chế độ này sẽ thay đổi bảng màu của màn hình để các phần sáng trở nên tối, dễ nhìn hơn. Chế độ tối thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ pin. Đây là cách bật nó lên:

 1. Mở menu ” Settings ” ( Cài đặt của bạn. )
 2. Chọn “Personalization > Colors.” ( Cá nhân hóa> Màu sắc .)
 3. Bạn sẽ thấy một phần có nhãn “Choose your color” ( Chọn màu của bạn.) (Trên Windows ™ 11, nó có thể thông báo Chọn chế độ của bạn.)
 4. Chọn “Dark” ( Tối .) Chế độ tối hiện đã được bắt đầu.

Cho dù bạn dán mắt vào máy tính để làm việc,  chơi game hay  học tập , bạn nên bật chế độ tối. Hãy tin tưởng chúng tôi, đôi mắt của bạn sẽ cảm ơn bạn.


2. Tùy chỉnh start menu ( menu bắt đầu )

Bạn còn nhớ nút “start” “Bắt đầu” không? Hoan hô, tất cả đều đã phát triển, có các ô màu sắc và menu phong phú hơn.

CÁCH TÙY CHỈNH MENU START TRÊN WINDOWS 10

 1. Đi tới “Settings > Personalization > Start > Choose which folders appear on Start.” ( Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu> Chọn những thư mục xuất hiện trên Bắt đầu .)
 2. Tại đây bạn có thể bật hoặc tắt các biểu tượng sau: File Explorer, Settings, Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos, Network và Thư mục cá nhân.
 3. Thử với các cài đặt để tìm ra những ứng dụng được cài đặt gần đây và được sử dụng thường xuyên mà bạn muốn hiển thị hoặc ẩn.
 4. Để bật menu Bắt đầu toàn màn hình, hãy đi tới “Settings > Personalization > Start ” ( Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu ), sau đó bật ” Use Start full screen” ( Sử dụng Bắt đầu toàn màn hình .)
 5. Để thay đổi màu của menu Bắt đầu, hãy đi tới  “Settings > Personalization > Colors” ( Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc ). Trong tiêu đề “Show accent color on the following surfaces” (“Hiển thị màu nhấn trên các bề mặt sau”), hãy chọn “Start, taskbar, and action center” ( Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động ) , sau đó chọn màu bạn thích.

CÁCH TÙY CHỈNH MENU START TRÊN WINDOWS 11

Menu bắt đầu mới của Windows 11 không thể tùy chỉnh được như người tiền nhiệm của nó, nhưng vẫn có nhiều cách để biến nó thành của riêng bạn. Để thay đổi bố cục mặc định:

 1. Nhấp vào “Settings > Personalization > Start” ( Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu). Tại đây, bạn có thể chọn ẩn các ứng dụng thường dùng, ứng dụng đã cài đặt gần đây và các mục đã mở gần đây. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc tắt cả ba danh mục sẽ khiến bạn có menu Bắt đầu trống.
 2. Để thêm các thư mục vào cuối menu Bắt đầu, hãy nhấp vào ” Settings > Personalization > Start > Folders” ( Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu> Thư mục ), sau đó bật công tắc bên cạnh bất kỳ thư mục nào bạn muốn đưa vào.
 3. Để xóa ứng dụng đã ghim khỏi menu Bắt đầu, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng cụ thể, sau đó nhấp vào ” Unpin from Start” ( Bỏ ghim khỏi Bắt đầu ) . (Nó sẽ vẫn xuất hiện trong Danh sách ứng dụng.) Để đảo ngược quá trình và thêm ứng dụng đã ghim, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng không có trong menu Bắt đầu và chọn “Pin to Start” (  Ghim để bắt đầu ). Bạn có thể thay đổi thứ tự bằng cách kéo và thả các ứng dụng đã ghim.
 4. Trong Windows 11, nút Start nằm ở trung tâm của thanh tác vụ, không phải ở góc dưới bên trái của màn hình như trong Windows 10. Nếu bạn thích cách cũ hơn, hãy nhấp vào “Settings > Personalization > Taskbar > Taskbar behaviors” (  Cài đặt> Cá nhân hóa> Thanh tác vụ> Hành vi của thanh tác vụ,)  sau đó sử dụng menu thả xuống để chuyển vị trí từ giữa sang trái.

3. Tắt PC của bạn bằng một lần vuốt

5 tính năng ẩn của máy tính xách tay bạn nên sử dụng ngay bây giờ 1

Cái này khá hay: Bạn có thể tạo lối tắt để tắt nhanh máy tính của mình chỉ bằng một lần vuốt. Bạn sẽ cần phải thực hiện một chút mã hóa, nhưng nó không khó. Làm theo các hướng dẫn sau cho Windows 10 và 11:

 1. Nhấp chuột phải vào phần trống của màn hình và chọn “New > Shortcut.” ( Mới> Lối tắt .)
 2. Sao chép và dán mã này vào hộp văn bản: % windir%\System32\SlideToShutDown.exe
 3. Chọn “Next” ( Tiếp theo .)
 4. Đặt tên cho tệp (chẳng hạn như “SlideToShutDown”), sau đó nhấp vào ” Finish” ( Kết thúc ).
 5. Bây giờ bạn sẽ thấy một biểu tượng trên màn hình chính của mình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn ” Properties” ( Thuộc tính .)
 6. Trong tab Lối tắt, chọn “Change Icon > OK” ( Thay đổi Biểu tượng> OK .)
 7. Chọn một biểu tượng mà bạn cảm thấy mô tả lối tắt này, sau đó nhấp vào OK> Áp dụng> OK .

Bây giờ phím tắt đã được tạo, bạn chỉ cần mở biểu tượng để bắt đầu tính năng vuốt tắt.


4. Chia sẻ với tính năng Chia sẻ lân cận

Giống như AirDrop® trên các thiết bị Apple®, Windows có một tính năng được gọi là Chia sẻ lân cận cho phép người dùng chuyển các tệp giữa các thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng.

CÁCH THIẾT LẬP CHIA SẺ LÂN CẬN TRÊN WINDOWS 10

 1. Chọn biểu tượng “action center” ( trung tâm hành động ) ở cuối bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào “Nearby sharing” ( Chia sẻ lân cận ) và xác nhận rằng tính năng này đang bật.
 2. Có những cách hơi khác nhau để chia sẻ tệp, ảnh và liên kết. “To share a file: open File Explorer” ( Để chia sẻ tệp: mở  File Explorer )  và tìm tệp bạn muốn gửi. Nhấp vào tab “Share” ( Chia sẻ ) , chọn “Share” ( Chia sẻ ), sau đó chọn thiết bị bạn muốn chia sẻ. ” To share a photo: open the Photos” ( Để chia sẻ ảnh: mở  ứng dụng Ảnh ) và chọn ảnh. Chọn “Share” ( Chia sẻ  ), sau đó chọn tên của thiết bị mà bạn đang gửi ảnh đến.  “To share a website: open Microsoft Edge™ ” ( Để chia sẻ một trang web: mở  Microsoft Edge ™)  và truy cập trang web bạn muốn gửi. Chọn “Settings and more > Share,” ( Cài đặt và hơn thế nữa> Chia sẻ ), sau đó chọn tên của thiết bị bạn muốn chia sẻ.
 3. Khi người dùng khác đã chấp nhận lời mời của bạn, họ có thể chọn  Lưu  để lưu tệp trên thiết bị của riêng họ.

CÁCH THIẾT LẬP CHIA SẺ LÂN CẬN TRÊN WINDOWS 11

 1. Đi tới  Bắt đầu  , sau đó chọn  Cài đặt> Hệ thống> Chia sẻ lân cận . Chọn thiết bị bạn muốn chia sẻ. Bạn cũng có thể xem các dịch vụ và ứng dụng mà bạn đã cấp quyền truy cập.
 2. Có những cách hơi khác nhau để chia sẻ tệp, ảnh và liên kết. Để chia sẻ tài liệu: chọn  Tìm kiếm  và nhập “trình khám phá tệp” vào hộp tìm kiếm  Bây giờ, hãy tìm tài liệu bạn muốn gửi. Trong  File Explorer , nhìn vào thanh công cụ ở trên cùng và chọn  Chia sẻ,  sau đó nhấp chuột phải vào tài liệu và chọn thiết bị bạn đang gửi. Để chia sẻ hình ảnh: mở  Ảnh,  chọn hình ảnh bạn muốn chia sẻ, sau đó chọn  Chia sẻ . Chọn tên của thiết bị bạn đang gửi. Để chia sẻ liên kết : mở  Microsoft Edge  và truy cập trang web bạn muốn chia sẻ. Chọn  Cài đặt và hơn thế nữa> Chia sẻ, sau đó chọn thiết bị bạn đang chia sẻ.
 3. Trên thiết bị mà bạn đang chia sẻ tài liệu, ảnh hoặc liên kết, bạn sẽ nhận được thông báo về việc chia sẻ. Đó là khi bạn chọn “Save & open or Save.” (  Lưu và mở  hoặc  Lưu .)

5. Tính năng giúp bạn tập trung hơn

Nếu phương tiện truyền thông xã hội, mua sắm trực tuyến hoặc email làm gián đoạn sự tập trung của bạn trong  ngày làm việc , hãy thử hỗ trợ Focus, công cụ loại bỏ sự phân tâm từ Windows. Nó cho phép bạn chọn thông báo nào bạn thấy và nghe và ứng dụng nào có thể hiển thị thông báo.

CÁCH THIẾT LẬP HỖ TRỢ LẤY NÉT TRÊN WINDOWS 10

 1. Nhấp vào “Start > Settings > System > Focus assist.” ( Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ lấy nét.)
 2. Chọn giữa “between Off (receive all notifications)” [ Tắt (nhận tất cả thông báo) ], ” Priority only” [ Chỉ ưu tiên (chỉ xem thông báo từ danh sách tùy chỉnh mà bạn tạo) ] hoặc “Alarms only” [ Chỉ báo thức (không thấy gì ngoài báo thức)]

Để tùy chỉnh những ứng dụng nào được coi là ưu tiên hoặc được phép thông qua, hãy nhấp vào ” Customize your priority list” ( Tùy chỉnh danh sách ưu tiên của bạn ) trong cài đặt Chỉ ưu tiên.

Bạn cũng có thể chọn nhận thông báo khi hỗ trợ Focus kết thúc để tìm hiểu những thông báo nào bạn không thấy. Chỉ cần chọn ” Show me a summary of what I missed while focus assist was on” ( Hiển thị cho tôi bản tóm tắt về những gì tôi đã bỏ lỡ trong khi hỗ trợ lấy nét được bật.)

CÁCH THIẾT LẬP HỖ TRỢ LẤY NÉT TRÊN WINDOWS 11

 1. Đi tới ” Start > Settings > System > Focus assist.” ( Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ lấy nét .)
 2. Chọn “Priority only” ( Chỉ ưu tiên )  hoặc “Alarms only” ( Chỉ báo thức ) để xem và nghe ít thông báo hơn.
 3. Chọn thông báo nào được phép bằng cách chọn “Priority only > Customize priority list” ( Chỉ ưu tiên> Tùy chỉnh danh sách ưu tiên ) , sau đó thay đổi các tùy chọn dựa trên nhu cầu của bạn.

Không có gì làm hỏng năng suất như hỏng máy tính xách tay

Bảo vệ máy tính xách tay của bạn và tất cả các công nghệ gia đình yêu thích khác của bạn với Bình Minh Phát . Bạn sẽ được sửa chữa nhanh cho máy tính xách tay của mình từ các kỹ thuật viên đáng tin cậy bất cứ khi nào bạn cần — bất kể bạn mua ở đâu hay thương hiệu. Để tìm hiểu thêm về các kế hoạch bảo vệ máy tính xách tay, hãy truy cập https://binhminhphat.com/