...

5 điều đáng chú ý của Surface Laptop Studio

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-05

Có thể nói  Surface Laptop Studio là chiếc máy kế nhiệm Surface Book và là chiếc Surface Laptop có hiệu năng mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại, là flagship trong gia đình máy tính xách tay Surface. Trong số những chiếc Surface ra mắt trong sự kiện vừa rồi, đây là chiếc máy mà mình ấn tượng nhất.

Dưới đây là 5 điều đáng chú ý của Surface Laptop Studio, cùng khám phá nhé!

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-01

Có thể nhiều anh em thấy Surface Laptop Studio giống với Vaio Flip ngày xưa hay gần đây là Acer Concept D, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng dòng Surface Book nói chung và Surface Laptop Studio nói riêng vẫn có nét độc đáo trong thiết kế. Điểm độc đáo đến từ việc Surface Laptop Studio có thể sử dụng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau với nhiều kiểu dáng khác nhau, như một chiếc laptop bình thường, hoặc mở rộng bản lề để trở thành một chiếc bàn vẽ, hay gập lại để giống như một chiếc tablet.

Điểm độc đáo thứ hai trong thiết kế của Surface Laptop Studio đó chính là phần “chân đế” bên dưới khung bàn phím của máy, đây chính là khu vực tản nhiệt của Surface Laptop Studio, và theo như công bố của Microsoft thì đây là giải pháp tản nhiệt tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên kiểu thiết kế này làm cho máy dày hơn và dù gì cũng phải đến khi có máy trên tay, chúng ta mới đánh giá được hiệu quả thực sự của hệ thống tản nhiệt mới này.

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-02

Một điểm thay đổi khiến cho mình hơi bối rối, gần như tất cả các thiết bị Surface ra mắt trong sự kiện đêm qua (trừ Surface Go) đều được trang bị màn hình với tốc độ làm tưới 120Hz, mặc dù các thiết bị này không phải là laptop gaming.

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-03
Màn hình 120Hz rõ ràng đem đến nhiều ưu điểm cho thiết bị và nâng cao trải nghiệm của người dùng hơn rất nhiều. 120Hz sẽ khiến cho mọi thứ mượt mà hơn, mắt của chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi xem nội dung, cuộn nội dung trên màn hình tốc độ làm tưới cao. Đặc biệt màn hình của những chiếc máy Surface là màn hình cảm ứng và hỗ trợ bút stylus, vì thế cho nên tốc độ làm tưới cao là một nâng cấp quan trọng và cần thiết.

Đây là điểm mình thích nhất trên Surface Laptop Studio vì touchpad trên những chiếc laptop Windows nói chung hay dòng Surface nói riêng vẫn thiếu Haptic Feedback để trở nên hoàn hảo hơn và có thể so sánh được với Trackpad Force touch của MacBook.

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-04

Touchpad trên Surface là một trong những chiếc touchpad trên laptop có chất lượng tốt nhất mà mình từng trải nghiệm, ngoài việc phủ kính cũng như hỗ trợ driver Precision thì cảm giác tracking trên touchpad Surface luôn rất chính xác và không có độ trễ như những chiếc laptop khác, mặc dù là laptop cao cấp.

Vì thế việc Microsoft bổ sung touchpad với phản hồi xúc giác sẽ làm cho nó trở nên hoàn hảo hơn, dễ sử dụng hơn và chính xác cao hơn nữa. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ thúc đẩy các hãng khác cũng làm touchpad giống như Surface Laptop Studio để người dùng có trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt khi Windows 11 sắp ra mắt và hỗ trợ thêm một số thao tác với touchpad.

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-05

Nếu chúng ta còn nhớ thì Microsoft đã từng nói rằng họ không trang bị Thunderbolt cho các thiết bị Surface của mình là vì lí do bảo mật , cũng như sự kém an toàn của cổng USB-C. Nhưng rồi USB-C cũng đến với người dùng và bây giờ là Thunderbolt.

Trong sự kiện Microsoft đã không còn đề cập đến sự kém bảo mật của USB-C hay giao thức Thunderbolt nữa, mà thay vào đó là những ưu điểm của Thunderbolt so với các giao thức USB khác hiện nay, như sạc PD 100W, hay việc kết nối ra được 2 màn hình 4K cùng một lúc, đi kèm với màn hình QHD của Surface nữa là chúng ta có 3 màn hình độ phân giải cao để làm việc cùng lúc.

Rõ ràng ưu điểm của Thunderbolt là quá lớn và Microsoft không thể cứ đứng ngoài cuộc chơi mãi được, thậm chí bây giờ họ mới trang bị Thunderbolt cho người dùng đã là một sự chậm trễ so với các hãng khác rồi, trong khi họ là hãng sở hữu Windows thiết bị Surface đóng vai trò như một chiếc máy tham chiếu. Dù sao cuối cùng Surface cũng đã có Thunderbolt và chúc mừng các anh em fan Surface.

Vì sao mình lại ấn tượng với cấu hình của Surface Laptop Studio? Mình đã từng có một bài viết về Surface Book trước đây, trong đó nói về việc Surface Book kết hợp các phần cứng thông minh như thế nào để xứng đáng là chiếc máy dẫn đầu, tham chiếu cho thị trường Windows.

5-Dieu-Dang-Chu-Y-Cua-Surface-Laptop-Studio-06

Việc kết hợp giữa một CPU hiệu năng cao (trong sự kiện Microsoft đề cập CPU Intel thế hệ 11 quad-core) đi kèm với một GPU rời mạnh mẽ như RTX 3050Ti là một sự kết hợp hiếm thấy của Microsoft với dòng Surface. Vi xử lý mà Microsoft chọn cho Surface Laptop Studio sẽ là thế hệ vi xử lý Intel H35 thế hệ 11 bao gồm Intel Core i5-11300H và Core i7-11370H.

Chúng ta để ý rằng khi những chiếc laptop Surface Book trước đây trang bị card đồ họa rời của NVIDIA thì sẽ đi kèm với một CPU dòng tiết kiệm điện, nhưng với Surface Laptop Studio thì Microsoft đã lựa chọn vi xử lý hiệu năng cao cho chiếc máy của mình, lí do họ chọn Intel H35 mà không phải H45 có thể hiểu họ muốn cân bằng giữa hiệu năng, khả năng tản nhiệt và thời lượng sử dụng pin. Tổng thể chúng ta có một chiếc Surface Laptop mạnh mẽ nhất từ trước đến nay mà Microsoft từng tạo ra.

Surface Book trước đây đã chứng minh về sự kết hợp này và rõ ràng hướng đi đó của Microsoft đã đúng, khi Surface Book vẫn đáp ứng được các nhu cầu công việc cần một hiệu năng mạnh mẽ, nhưng khi cần tiết kiệm để sử dụng như một chiếc ultrabook thì nó vẫn đáp ứng được, và Surface Laptop Studio sẽ tiếp tục với con đường đó.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
5/5 - (24 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *