10 phần mềm giúp kiểm tra độ chai pin laptop cực kỳ chính xác

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac4

Laptop nếu không biết cách sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị chai pin, gây ảnh hưởng lớn đến việc trải nghiệm thiết bị. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế được tình trạng chai pin laptop? 10 phần mềm giúp kiểm tra đọ chai pin laptop dưới đây sẽ là câu trả lời tốt nhất dành cho câu hỏi vừa nêu.

1. Battery Report – Phần mềm kiểm tra chai pin máy tính

Đây là một phần mềm hệ thống được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Window 7 trở đi, hay nói đúng hơn thì đây là một dòng lệnh ẩn có tên là powercfg. Qua lệnh này, người dùng có thể sử dụng nó để tạo một báo cáo chính xác về lịch sử sử dụng pin trên chiếc laptop của mình, bao gồm hiệu suất của pin, dung lượng thực tế đã dùng, số lần cắm sạc,..

Để sử dụng lệnh này bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R, nhập cmd.exe. Đây chính là giao diện Command Prompt quen thuộc, tại đây bạn sẽ gõ lệnh “powercfg /batteryreport” và máy tính sẽ gửi một dạng file HTML và nó sẽ lưu theo đường dẫn sau C:\Users\Your_Username\battery-report.html. Bạn nhấn vào đấy và một trình duyệt mới được mở ra, lúc này bạn cần chú ý đến những chi tiết như:

Sự khác biệt giữa Design Capacity (Công suất thiết kế) và Full Charge Capacity (Công suất sạc đầy): Khi pin hao mòn theo thời gian, dung lượng sạc đầy sẽ nhỏ hơn dung lượng thiết kế.

  • Xem dung lượng pin đã cạn kiệt trong vài ngày qua ở các trạng thái điện năng khác nhau. Ngoài ra, hãy kiểm tra biểu đồ sử dụng pin.
  • Quan sát cách thức công suất sạc đầy giảm dần so với công suất thiết kế. Lưu ý bất kỳ sự khác biệt nào.
  • So sánh thời lượng pin ở mức sạc đầy so với công suất thiết kế kể từ khi mua máy tính xách tay.
  • Kiểm tra việc sử dụng và thời lượng pin, cũng như thời gian máy tính chạy bằng pin hoặc cắm vào ổ điện.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac1

2. Battery Eater – Tool kiểm tra chai pin máy tính

Đây là một công cụ kiểm soát hiệu năng hoạt động của pin rất hiệu quả, đồng thời nó cũng có thể chuẩn đoán được tuổi thọ của pin. Ứng dụng Battery Eater còn xác định được cho người dùng thời gian hoạt động tối thiểu và tối đa của pin máy tính mỗi lần nạp đầy pin, tự động xử lý những chương trình chạy ngốn nhiều RAM.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac2

Cơ chế hoạt động của ứng dụng này sẽ như sau, nó sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm với CPU, RAM, HĐ và card đồ họa để cho người dùng thấy được lượng pin bị tiêu hao với các ứng dụng và các phần cứng khác trên máy tính. Sau khi thử nghiệm xong, nó sẽ gửi một bản báo cáo đầy đủ xem trong trình duyệt web, giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về hiệu năng cũng như tình trạng của viên pin.

3. BatteryCare – Kiểm tra độ chai pin laptop

Không chỉ có công dụng là kiểm tra mức độ chai pin mà BatteryCare còn chỉ cho người dùng cách sử dụng viên pin sao cho hợp lý để kéo dài tuổi thọ của pin, cách để sạc pin cho đúng, cấn giữ pin như thế nào, xả pin khi nào,… đây là những điều mà hiếm có người dùng laptop nào để ý tới.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac3

Mặc dù nghe qua những tính năng của ứng dụng này khá là rối rắm, thế nhưng giao diện nhìn vẫn khá là trực quan, dễ sử dụng. Hơn nữa, BatteryCare cũng có khả năng hiển thị tình trạng pin trong khi đang chạy thông qua một màn hình hiển thị nhỏ về các thông tin khác nhau, có hiển thị về nhiệt độ về CPU các thứ.

4. Battery Optimizer

Battery Optimizer là một trong những ứng dụng không thể bỏ qua nếu như bạn quan tâm đến tuổi thọ của viên pin trên chiếc laptop của mình. Ứng dụng này hỗ trợ ước lượng cho người dùng tỷ lệ phần trăm cũng như tuổi thọ của pin, giám sát việc sử dụng pin theo thời gian thực.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac4

Không những thế mà ứng dụng này còn có khả năng loại bỏ được những tính năng không cần thiết trên hệ thống, hạn chế được việc hao pin và tăng thêm tuổi thọ cho pin. Ứng dụng cũng hiển thị thời gian còn lại trên pin khi hệ điều hành không hoạt động

5. BatteryInfoView – phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop

Là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và dễ dàng cho người dùng có thể tải về trên mạng. BatteryInfoView cung cấp cho người dùng khá là nhiều thông tin về pin trên chiếc laptop của mình, chẳng hạn như công suất thiết kế, công suất sạc đầy, sức khỏe của pin, số chu kỳ sạc/xả,…

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac5

Ngoài ra, ứng dụng này cũng phân tích chi tiết về nhật ký sử dụng pin của người dùng, cụ thể hơn là trạng thái điện năng như thế nào, giá trị sạc/xả ra sao,… Mỗi lần người dùng tạm dừng dùng máy hoặc tiếp tục sử dụng máy tính thì một nhật kí sử dụng pin mới được tạo ra, nhờ vào đó mà chủ máy có thể biết được tốc độ xả pin như thế nào. Thông tin này cũng có thể xuất được dưới dạng file TXT hoặc CSV để tham khảo.

6. BatteryMon

BatteryMon là một trong những ứng dụng kiểm tra độ chai pin của laptop dễ sử dụng nhất, nó sẽ hiển thị dưới dạng đồ thị cho người dùng dễ hình dung được tình trạng viên pin trên chiếc laptop của mình.

Tại giao diện chính của ứng dụng thì có một đường màu đen thể hiện mức sạc và đường màu xanh sẽ hiển thị xu hướng của viên pin dựa vào những dữ liệu mà ứng dụng thu thập được, còn đường màu đỏ sẽ hiển thị tuổi thọ của pin, so sánh sự khác biệt trong một thời gian ngắn. Trục tung Y sẽ hiện thị mức sạc của viên pin (0 – 100%) và thời gian sạc sẽ là trục hoành X.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac6

Công cụ này giúp người dùng hiểu rõ hơn về sức khỏe của viên pin với một biểu đồ thời gian thực, nó cũng cho người dùng khả năng thiết lập thông báo cho mức pin, điện áp hoặc nhiệt độ, người dùng cũng có thể xem dữ liệu về tốc độ sạc/xả của pin… Tuy nhiên nếu như ai nhìn không quen kiểu đồ thị như vậy thì giao diện này nhìn sẽ khá là rối rắm.

7. BATExpert – Tool kiểm tra độ chai pin laptop

BATExpert là một phần mềm giúp người dùng kiểm tra pin laptop khá là nhẹ, nó có một giao diện đơn giản, các chức năng được sắp xếp hợp lý, dễ dàng sử dụng. Các thông tin đó bao gồm hãng pin, ngày sản xuất viên pin, số seri, tình trạng hao mòn của pin, nhiệt độ, chu kì sạc,…

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac7

Dù có thể nó không có những tính năng nâng cao thế nhưng giao diện của ứng dụng này cũng rất đơn giản và hơn nữa là nó hoàn toàn miễn phí, chính vì vậy mà nó sẽ phù hợp với nhiều người sử dụng phần mềm này lần đầu tiên

8. BatteryBar – phần mềm kiểm tra độ chai pin máy tính

Battery Bar là một trong những ứng dụng đo pin chính xác không thể bỏ qua, nó sẽ hiển thị ở dưới màn hình khá là gọn gàng theo các màu khác nhau, xanh lá khi pin hơn 35%, màu vàng là trong khoảng từ 20% đến 35%, màu đỏ là dưới mức 20% và xanh da trờ khi người dùng sạc pin. Khi người dùng sử dụng chiếc laptop của mình thì ứng dụng sẽ lưu lại dữ liệu lịch sử tốc độ nạp và xả năng lượng của viên pin.

Ngoài ra, BattteryBar cũng hiển thị thời gian sử dụng còn lại cũng như tính toán luôn cho người dùng thời gian còn lại để sạc đầy pin. Thế nhưng giao diện của ứng dụng nhìn khá là đơn giản, nó có thể gây nhàm chán cho người dùng khi chỉ có một thanh pin đơn giản dưới thanh công cụ, khi người dùng di chuyển chuột vào biểu tượng pin ấy thì sẽ hiện ra một bảng thông báo tình trạng pin hiện tại.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac8

9. Battery Status Monitor

Không chỉ là một ứng dụng kiểm tra mức độ chai pin cho chiếc laptop của bạn mà Battery Status Monitor còn theo dõi luôn những phần cứng khác của chiếc laptop. Bên cạnh đó thì người dùng cũng có thể xem dung lượng sạc bằng mWh đồng thời là một biểu đồ thể hiện các thông số về pin.

Hơn hết, ứng dụng Battery Status Monitor cũng có thể thu gọn thành một widget nổi mà bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào trên màn hình, thuận tiện hơn cho việc theo dõi tình trạng viên pin trên chiếc laptop của bạn.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac9

10. Smarter Battery – Phần mềm kiểm tra độ chai pin của Laptop

Đây có thể được xem là một trong những công cụ hoàn chỉnh để kiểm tra mức độ chai pin trên chiếc laptop của bạn. Những thông tin mà ứng dụng này cung cấp bao gồm lịch sử của dung lượng pin trong các chu kỳ sạc/xả, tính toán mức độ hao mòn, số chu kỳ xả. Ngoài ra phần mềm này cũng mô phỏng lại cơ chế xả để tăng tốc quá trình hiệu chuẩn. Tính năng chờ ngủ đông khi pin yếu hoặc GreenMode khá là thú vị.

10-phan-mem-giup-kiem-tra-do-chai-pin-laptop-cuc-ky-chinh-xac10

Thế nhưng cũng vì do nhiều tính năng quá nên ứng dụng này cũng hơi khó dùng với những mới sử dụng, hơn nữa các tính năng cũng rải rác ở nhiều mục nên hơi khó tìm. Ngoài ra, ứng dụng có thể gây ra sự nhầm lẫn cũng như xung đột với các cài đặt quản lý năng lượng trên laptop.

Và vừa rồi đó là 10 ứng dụng kiểm tra độ chai pin laptop mà bạn có thể tham khảo qua, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một ứng dụng ưng ý, phù hợp với mình nhất cũng như bài viết này là một lời nhắc nhở dành cho bạn về việc chú ý đến sức khỏe của viên pin trên chiếc laptop của mình hơn.

Trong trường hợp sau khi thực hiện kiểm tra các phần mềm này, bạn phát hiện ra laptop của bạn có dấu hiệu chai pin thì hãy tới ngay những trung tâm sửa chữa laptop có uy tín để thay pin nhé. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết tìm đâu để sửa chữa thì tới ngay Bình Minh Phát nhé. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp, hàng đầu với mức giá rẻ nhất đấy.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *